Mái ngói úp nóc – Cách lợp mái ngói úp nóc tại TP.Hồ Chí Minh

Mái ngói trong một ngôi nhà là một phần rất quan trọng. Vì nó thể hiện sự vững chắc, cứng cáp của ngôi nhà. Ngói nóc thường được lợp trên đỉnh mái, góc giao 2 mái,… Vậy ngói úp nóc là gì mà được nhiều gia chủ sử dụng đến thế ? Và quy cách lợp ngói úp nóc hiệu quả như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có những lý giải chi tiết nhất nhé !

1. Mái ngói úp nóc là gì ?

Ngói úp nóc hay còn gọi là ngói bò, ngói nóc. Là một loại ngói được dùng để nối liền hai mái trước và sau thành một khối vững chắc. Và tạo ra giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Ngói úp nóc được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Từ những nguyên liệu thô, trải qua quá trình “điều chế” phức tạp như: cán, nhào, ép, hút khí,… Bằng công nghệ gập dẻo. Các loại ngói úp nóc hiện nay có kiểu dáng, màu sắc đẹp, độc đáo. cách lợp ngói úp nóc

2. Một số đặc điểm chính của ngói úp nóc:

 • Hình dáng: Loại ngói lợp này có hình dáng khá đặc biệt. Chúng có hình vòm cung, đường nét vô cùng mềm mại nhưng cực kỳ chắc chắn. Dễ dàng kết hợp với mọi loại ngói lợp: ngói màu, ngói âm dương, ngói mũi hài, ngói viglacera,… thậm chí là mái tôn.
 • Màu sắc: Với công nghệ tráng men hiện đại như hiện nay. Nên màu sắc của ngói úp nóc cũng khá đa dạng. Với quy trình sản xuất phức tạp. Màu sắc của ngói giữ được độ bền màu nguyên vẹn theo thời gian.
 • Độ bền: Bề mặt ngói được tráng men cao cấp, chống nước tốt. Nên không lo ẩm mốc, tránh được sự phát triển của rong rêu. Khả năng chịu nhiệt và chống va đập của ngói cũng tốt vô cùng. Có thể chống chọi với mọi tác động từ môi trường.

3. Quy trình và cách lợp ngói úp nóc:

1. Chuẩn bị thi công hướng dẫn cách lợp ngói úp nóc:

Cần phải đảm bảo Khoảng cách giữa các thanh kèo không quá 4m. Khoảng cách giữa cách đón tay, các thanh rui từ 0.9 – 1m. Khoảng cách giữa các thanh lito từ 280 – 300mm. Được xác định bằng cách sau:

 • Bước 1: Lắp đặt 2 thanh mè trên đỉnh nóc 2 mái của ngôi nhà. Với khoảng cách tiêu chuẩn giữa 2 thanh mè tối thiểu từ 40 – 60mm.
 • Bước 2: Bạn nên chú ý lắp đặt thanh mè đầu tiền áp sát vào đầu thanh rui.
 • Bước 3: Đo khoảng cách “L” từ thanh mè đầu đến thanh mè trên đỉnh nóc mái. Sau đó chia cho 280 – 300mm. Từ đó bạn có thể xác định số mè cần phải lắp trên mái. Bạn nên chú ý khoảng cách giữa các thanh mè phải được chia đều từ đỉnh đến cuối mái. Nếu có thừa thiếu thì chỉ dồn vào để hàng cuối cùng hoặc gần cuối. Thanh mè cuối cùng cao hơn thanh mè trước nó khoảng 25mm là được.

2. Tiến hành lắp đặt ngói úp nóc:

Ngói Bò Úp Nóc Và Quy Trình Lợp Ngói Nóc Như Thế Nào? 
 • Bước 1: Trước khi lắp đặt ngói cuối nóc, ta cần cắt phần cuối nóc. Việc này sẽ giúp cho viên ngói cuối vừa khít với ngói rìa hơn tại vị trí đầu hồi.
 • Bước 2: Đánh dấu điểm giữa mỗi nóc tại các vị trí đầu nóc. Cách lợp ngói nóc sử dụng một phần xi măng cộng ba phần cát sạch. Trộn với tỷ lệ phù hợp.
 • Bước 3: Định mức nóc tại 2 đầu của mái nhà bằng cách. Kéo dây dọc theo đường trung tâm nóc từ đầu đến những chỗ nóc khác. Độ dày lớp vữa 2.5cm.
 • Bước 4: Đặt nóc còn lại theo vị trí đã được đánh dấu với dây căng. Mục đích là để độ thẳng của nóc hoàn hảo. Tại điểm giữa của hàng nóc, ta dùng ghép hai để phủ nóc đỉnh. Nếu không phủ khít được nóc đinh. Hãy dùng cưa máy cắt bỏ phần cuối của một phần nối nóc và tạo rãnh dẫn nước mới.
 • Bước 5: Sau khi đặt ghép hai đúng chỗ, bạn đã có một hàng nóc hoàn chỉnh. Thẳng hàng như bạn mong muốn. Trong khi lớp vữa vẫn chưa khô hết. Chúng ta cần cắt bỏ phần vữa không cần thiết và làm mịn bề mặt nơi đó. Cách lợp ngói nóc kết hợp dùng mũi bay tạo rãnh trên phần vữa kế cận của ngói nóc. Cần chú ý tạo nên các lỗ nhỏ với đường kính chỉ khoảng 6mm tại mỗi rãnh ngói dẫn nước. Và cụ thể thực hiện toàn bộ chiều dài của hàng ngói nóc đó.

 • Bước 6: Khi quan sát thấy bề mặt lớp vừa đệm có màu trắng lên. Hãy tiếp tục dùng một tấm xốp khô (hay bọt biển) hoặc giẻ lau làm sạch. Nếu bạn không xử lý tốt khâu này thì vữa hồ chết trắng trên mái ngói. Sẽ dẫn đến việc mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sau khi vữa khô hoàn toàn. Ta lấy sơn vữa với loại sơn trét vữa JSC Monier. Và không được để sơn rớt vào ngói và nóc trong quá trình làm. Không nên quét vữa tại những mối nối hay giữa những nóc.

Công ty thi công, hướng dẫn cách lợp ngói úp nóc tại TP.Hồ Chí Minh

Trong thiết kế và xây dựng các công trình dân dụng sử dụng mái lợp ngói. Thì ngói rìa, ngói nóc luôn là những vật liệu cần thiết vô cùng quan trọng. Không thể tách rời trong việc thi công nhà ở. Với những chia sẻ về cách lợp ngói rìa, ngói nóc trên đây của công ty Đăng Linh Phát. Mong rằng các bạn sẽ tích lũy thêm được kinh nghiệm khi xây dựng nhà ở.

Công Ty TNHH Cơ Khí – Xây Dựng Đăng Linh Phát

Hotline: 03.999.65686

Website: danglinhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *