Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Sửa chữa nhà ở có phải xin phép không?

ban-ve-hien-trang-cong-trinh-can-thi-cong-phai-tuong-ung-voi-ty-le-ban-ve-trong-ho-so-de-nghi-xin-giay-phep

 Bạn đang có nhu cầu thi công sửa chữa lại nhà ở nhưng lại thắc mắc rằng sửa chữa nhà ở có phải xin phép không và trong trường hợp nào cần xin giấy phép sửa nhà? Còn tùy thuộc vào các trường hợp thi công nhỏ hay phức tạp mà sẽ có câu trả lời khác nhau. Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Sửa chữa nhà ở có phải xin phép không? qua bài viết dưới đây.

Sửa chữa nhà ở có phải xin phép không?

Sửa chữa nhà ở có phải xin phép không là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư thắc mắc và quan tâm. Theo quy định, giấy phép xây dựng/giấy phép sửa chữa được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để họ có quyền cải tạo, lắp đặt, sửa chữa và di dời công trình nhà ở.

sua-chua-nha-o-co-phai-xin-phep-khong
Sửa chữa nhà ở có phải xin phép không

Theo các quy định của Luật Xây dựng 2014, trước khi thực hiện thi công cải tạo, sửa chữa nhà ở thì chủ đầu tư bắt buộc phải có giấy phép xây dựng/sửa chữa. Việc không xin giấy phép sẽ gặp khó khăn trong quá trình thi công khi đô thị kiểm tra. Các trường hợp bắt buộc phải có giấy phép trước khi bắt tay vào thi công:
●    Công trình làm thay đổi kết cấu chịu lực
●    Thay đổi công năng sử dụng ngôi nhà
●    Ảnh hưởng đến an toàn công trình và môi trường xung quanh
Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 89 tại Luật Xây dựng ban hành 2014 quy định thì việc cải tạo, sửa chữa nhà cửa được miễn giấy phép nếu công trình thi công lắp đặt, cải tạo, sửa chữa bên trong nhà mà không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà, khả năng chịu lực, công năng sử dụng và môi trường xung quanh.

Quy trình xin phép xây dựng/ sửa chữa nhà ở ra sao?

 Bên cạnh câu hỏi sửa chữa nhà ở có phải xin phép không thì việc xin giấy phép sửa chữa cũng là thắc mắc của rất nhiều chủ đầu tư. Thông thường, việc xin giấy phép trên sẽ không tốn chi phí và thủ tục làm vô cùng đơn giản bao gồm các bước sau:

ban-ve-hien-trang-cong-trinh-can-thi-cong-phai-tuong-ung-voi-ty-le-ban-ve-trong-ho-so-de-nghi-xin-giay-phep
Bản vẽ hiện trạng công trình cần thi công phải tương ứng với tỷ lệ bản vẽ trong hồ sơ đề nghị xin giấy phép

●    Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định Pháp luật. Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa sẽ bao gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép cải tạo công trình nhà ở; giấy tờ về quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ); các bản vẽ hiện trạng công trình cần thi công tương ứng với tỷ lệ bản vẽ trong hồ sơ đề nghị xin giấy phép.
●    Bước 2: Nộp hồ sơ trên tại Phường hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Sở xây dựng tại quận bạn sinh sống, với yêu cầu hồ sơ của bạn đã đầy đủ và hợp lệ.
●    Bước 3: Thụ lý và giải quyết hồ sơ, cấp giấy phép xây dựng với thời hạn giải quyết tối đa 20 ngày làm việc kể từ nhận phản hồi. Ngoài ra, trường hợp hồ sơ chưa thể cấp giấy phép, phải có văn bản hướng dẫn cụt thể cho chủ đầu tư thực hiện đúng.
●    Bước 4: Nhận được giấy phép sửa chữa hoặc văn bản hướng dẫn tại bộ phận Tiếp nhận và trả lại hồ sơ tại Sở Xây dựng quận.
Trên đây là lời giải đáp cụ thể và chi tiết cho câu hỏi sửa chữa nhà ở có phải xin phép không. Hy vọng với những kiến thức cơ bản công ty H-C-M chia sẻ trên, các bạn có giải đáp được những thắc mắc về vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng cũng như biết cách xin giấy phép cho sửa chữa nhà cho công trình nhà ở của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *