Hướng dẫn chi tiết quy trình sơn nhà đạt chuẩn, đúng kỹ thuật

su-dung-lop-son-chong-tham-co-the-tranh-cho-ngoi-nha-bi-am-khi-gap-mua

 Lớp sơn nhà được coi là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện kết cấu ngôi nhà. Bên cạnh việc trang trí cho ngôi nhà thêm nhiều màu sắc, lớp sơn còn giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động từ bên ngoài. Vậy quy trình sơn nhà cụ thể được thực hiện như thế nào? H-C-M sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình sơn nhà đạt chuẩn, đúng kỹ thuật để sơn hoàn thiện một ngôi nhà.

Hướng dẫn quy trình sơn nhà đạt chuẩn, đúng kỹ thuật

Để lớp sơn nhà có màu sắc đẹp cũng như giữ được độ bền màu lâu, thợ sơn cần tuân thủ đúng quy trình sơn nhà. Dưới đây là các bước sơn nhà chi tiết, đạt chuẩn kỹ thuật.
Chuẩn bị bề mặt ngôi nhà
Sự chuẩn bị kỹ lưỡng bề mặt trước khi sơn sẽ khiến lớp sơn bám dính tốt hơn. Đối với công trình nhà mới, cần đảm bảo cho lớp tường khô hoàn toàn, không có dấu hiệu ẩm ướt. Độ ẩm của tường không nên >15%, vì nếu như tường quá ẩm sẽ làm cho sơn không bám dính được, sơn dễ bị trôi.

loai-bo-vet-o-bui-ban-tren-be-mat
Loại bỏ vết ố, bụi bẩn trên bề mặt

Đối với công trình sơn nhà cũ thì cần phải vệ sinh sạch sẽ những bụi bẩn, rêu phong, lớp sơn cũ,… lâu ngày bám lại trên tường. Sau đó dùng giấy ráp chà qua tường một lượt để tạo độ bám dính cho lớp sơn mới.
Tiến hành chống thấm
Việc chống thấm trong quy trình sơn nhà sẽ giúp cho lớp sơn tránh được sự ẩm ướt do mưa hay độ ẩm cao. Với đất nước nhiệt đới gió mùa như nước ta, thời tiết phân biệt rõ rệt hai mùa mưa và mùa khô. Do đó lớp sơn chống thấm sẽ giúp cho bức tường nhà bạn luôn khô ráo.

su-dung-lop-son-chong-tham-co-the-tranh-cho-ngoi-nha-bi-am-khi-gap-mua
Sử dụng lớp sơn chống thấm có thể tránh cho ngôi nhà bị ẩm khi gặp mưa

Tiến hành thi công bột bả
Bột bả được coi là lớp màng bảo vệ cho tưởng bởi những công dụng của nó. Bột bả giúp che đi những khuyết điểm trên tường, làm mịn bề mặt tường. Đồng thời bột bả cũng làm gia tăng độ kết dính của sơn, giúp lượng sơn sử dụng không bị dôi quá nhiều, tránh tình trạng tốn kém.
Tuy nhiên, tùy theo mục đích mà thợ sơn H-C-M lựa chọn có sử dụng bột bả hay không. Nếu như quy trình sơn nhà có sử dụng bột bả thì lưu ý lớp bột bả không nên quá dày. Bởi vì lớp bả quá dày sẽ gây tình trạng bong tróc, biến đổi màu sơn.
Tiến hành sơn lót kháng kiềm
Sơn lót kháng kiềm được sử dụng với mục đích tăng khả năng chống kiềm cho bề mặt tường. Tùy theo ý kiến của chủ nhà mà thợ sơn công ty H-C-M sẽ tiến hành sơn 1 đến 2 lớp sơn lót.
Nếu như không sử dụng sơn lót cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quy trình sơn nhà. Tuy nhiên, độ bền của lớp sơn sẽ giảm xuống trong quá trình sử dụng ngôi nhà. Ngoài ra, sơn lót cũng giúp bớt hao tốn lớp sơn màu.
Tiến hành sơn phủ
Thông thường quy trình sơn nhà đến bước hoàn thiện cuối cùng là sơn phủ, thợ sơn công ty H-C-M sẽ tư vấn khách hàng sơn 2 lớp sơn phủ. Lý do là vì 1 lớp sơn phủ sẽ không lên màu chuẩn và chất lượng cũng sẽ không bền. Khi sơn 2 lớp, lớp sẽ mịn, đồng đều hơn.

lop-son-phu-se-giup-ngoi-nha-cua-ban-them-mau-sac
Lớp sơn phủ sẽ giúp ngôi nhà của bạn thêm màu sắc

Lớp sơn thứ nhất có thể pha với một chút nước để khi sơn dễ dàng hơn. Sử dụng cọ sơn hay que lăn sơn để sơn phủ. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, lớp sơn phủ đầu tiên khô sẽ tiến hành sơn lớp thứ 2.

Một số lưu ý trong quy trình sơn nhà

● Bạn nên lựa chọn thời điểm sơn nhà phù hợp. Không nên sơn nhà khi thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao.
● Bảo quản và di chuyển thùng sơn một cách an toàn, tránh tình trạng làm đổ sơn sẽ khó xử lý.
● Công trình sơn phải luôn được thông thoáng, không bị bí không khí, có thể sử dụng quạt để làm thoáng.
● Nếu lượng sơn thừa thì cần tiêu hủy, không nên đổ ra môi trường bên ngoài gây ô nhiễm.
● Nếu không may sơn dính vào mắt, cần rửa sạch với nước và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.
Chỉ với 5 bước cơ bản, bài viết của công ty H-C-M đã cung cấp thông tin đầy đủ về quy trình sơn nhà cho bạn đọc. Để ngôi nhà của bạn được khoác trên mình chiếc áo màu sắc đầy hoàn hảo, hãy tuân thủ đầy đủ các bước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *