Hướng dẫn công thức pha màu sơn nước chất lượng đạt chuẩn

mot-so-cach-mix-mau-don-gian

 Ngoài những màu sơn đa dạng có sẵn trên thị trường, nhiều chủ nhà vì muốn thể hiện cá tính riêng biệt nên đã lựa chọn tự pha màu sơn. Bên cạnh đó, tự pha màu sơn cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn. Với hướng dẫn công thức pha màu sơn nước chất lượng đạt chuẩn mà H-C-M chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu một màu sơn hoàn hảo cho riêng mình.

Pha màu sơn nước theo tỷ lệ

nhưng-mau-co-ban
Những màu cơ bản

Tỷ lệ của công thức màu sơn nhà nước là 60-30-10. Đây là được coi là tỷ lệ chuẩn để áp dụng pha màu sơn nước.
60%
Màu chủ đạo sẽ chiếm 60%, là màu được sử dụng chính khi sơn. Màu chủ đạo này thường được sơn ở những nơi có không gian lớn, rộng như phòng khách, phòng ăn.
30%
Những loại màu có độ tương đồng với màu chính sẽ chiếm khoảng 30%. Đồ nội thất hay những đồ trang trí thường mang màu sắc phụ họa, tạo điểm nhấn cho căn nhà của bạn.
10%
10% còn lại sẽ là sơn chỉ, sơn họa tiết hoa văn cho ngôi nhà. Những màu này thường được sử dụng ít và tông màu tối. Màu sắc này sẽ có độ tương phản với màu chủ đạo chính.

Công thức pha màu sơn nước

mot-so-cach-mix-mau-don-gian
Một số cách mix màu đơn giản

Màu đỏ và màu vàng: Đối với hai màu này sẽ được trộn theo tỉ lệ 1:5. Kết quả sau khi pha sẽ là màu cam.
Màu xanh dương và màu vàng: Khi trộn hai màu này bạn sẽ được màu xanh lá. Tỉ lệ trộn là 1:5.
Màu đỏ và màu xanh dương: Nếu bạn yêu thích màu tím nho thì hãy sử dụng hai màu này. Tỉ lệ trộn sẽ là 5:1.
Màu đỏ và màu xanh dương: Vẫn là hai màu gốc đỏ và xanh dương, nếu trộn theo tỉ lệ khác sẽ ra màu khác. Ví dụ ở đây là trộn theo tỉ lệ 10:1, màu đỏ nhiều hơn màu xanh, bạn sẽ được màu đỏ đô quyến rũ.
Màu xanh dương, màu vàng, màu đỏ: Với hỗn hợp trộn của 3 màu này theo tỉ lệ 5:25:1 sẽ được màu rêu.
Màu đỏ và màu xanh dương: Tiếp tục với màu gốc là màu đỏ và màu xanh dương. Nếu bạn trộn theo tỉ lệ 5:3 bạn sẽ được màu nâu socola.
Màu trắng và màu đen: Hai màu này trộn với nhau sẽ được màu sáng. Tùy vào sở thích bạn muốn đậm hay nhạt thì tỷ lệ trắng và đen nhiều lên.
Màu trắng và màu vàng: Với tỷ lệ là 6.5:3.5, hai màu này khi trộn sẽ được màu kem.

Một vài nguyên tắc cơ bản

Để pha được những màu sơn đúng ý, bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc. Vì như vậy công thức pha màu sơn nước mới trọn vẹn.

ap-dung-nhung-nguyen-tac-co-ban-de-pha-dung-mau-son-mong-muon
Áp dụng những nguyên tắc cơ bản để pha đúng màu sơn mong muốn

Làm sáng màu
Thông thường muốn làm sáng một màu nào đó hay còn gọi là làm nhạt màu ban đầu, bạn sẽ sử dụng màu trắng. Khi tiến hành trộn thêm màu trắng, bạn cần thao tác chậm rãi, vừa trộn vừa khuấy đều sao cho được đúng màu mong muốn.
Làm tối màu
Ngược lại với làm sáng màu, muốn có màu đậm hơn bạn sử dụng màu đen. Mọi thao tác cách làm đều giống như làm sáng màu. Lưu ý trộn từ từ để điều chỉnh màu kịp thời.
Thay đổi độ sáng độ đậm
Muốn màu sơn bạn đang pha có màu xám hoặc là đục hơn bạn hãy cho cả sơn màu trắng và màu đen vào. Khuấy đều và đổ chậm rãi để được màu như ý muốn.
Trên đây là những chia sẻ về công thức pha màu sơn nước. Hy vọng bài viết mà công ty H-C-M cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm những thông tin cần thiết về quy trình pha màu sơn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *