Tôn là vật liệu gì? Cấu tạo thành phần như thế nào?

Hiện nay, các chủ công trình xây dựng lựa chọn tôn là vật liệu để lợp mái rất phổ biến. Bởi tôn có độ bền cao, đẹp, dễ thi công và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, rất ít người nắm được các thông tin về tôn lợp mái. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tôn là vật liệu gì cấu tạo thành phần.

Tôn là gì?

  Tôn là một trong những vật liệu lợp mái được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó giúp bảo vệ công trình tránh được những tác động trực tiếp từ con người cũng như môi trường bên ngoài. Tôn được làm từ hợp kim của thép, có thành phần gồm: nhôm, kẽm, silic. Tôn còn được sản xuất với nhiều loại khác nhau như tôn kẽm, tôn lạnh, tôn giả ngói, tôn cán sóng, tôn cách nhiệt,…

tôn là vật liệu gì

Cấu tạo thành phần của tôn

Tấm lợp và lớp phủ kim loại

  • Tôn có cấu tạo thành phần chủ yếu là thép hoặc nhôm. Ngoài ra, cũng được làm từ kẽm, đồng hay titan nhưng ít hơn. Bởi những vật liệu có giá thành quá đắt.
  • Tấm lợp sẽ được sản xuất dưới dạng ván mỏng, dài và tạo thành một cuộc rất lớn. Tiếp đến chúng sẽ được phủ lên một lớp hợp kim chống rỉ. Rồi tiếp tục dùng sơ có tốc độ cao rồi đem đi nung trong nhiệt độ cao.
  • Sau đó những cuộc thép này sẽ được chuyển đến nơi sản xuất tấm lợp, tại đây họ sẽ cùng máy ép lớn để dập ra thành tấm lợp với nhiều kiểu dáng khác nhau.
  • Như vậy với nhôm cũng được thực hiện giống như thép, những nhôm không cần phủ lớp kim loại.

Lớp phủ kim loại

Tất cả bề mặt của mái tôn hợp kim sẽ được phủ một lớp bảo vệ chống rỉ. Nó nằng bên trong và tách biệt với những lớp sơn tạo màu cho tấm tôn. Lớp phủ kim loại được chia ra làm hai loại như sau:

  • Mạ kẽm 100% nhưng còn phụ thuộc vào yêu nhu cầu sử dụng.
  • Galvalume hoặc Zincalume: đây là một loại hợp kim của kẽm và nhôm.

Tôn có lớp phủ hợp kim sẽ giúp bảo vệ mái lợp không bị ăn mòn, oxy hóa do tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Kẽm là kim loại dễ bị oxy hóa nhanh hơn cả sắt. Nhưng khi kẽm được kết hợp với nhôm sẽ tạo thành hợp kim Galvalume hoặc Zincalume. Giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, chống rỉ sét tốt hơn.

cau-tao-thanh-phan-cua-ton
Cấu tạo thành phần của tôn

 Xem thêm về mái tôn giả ngói là gì?

Độ dày của lớp phủ kim loại:

Tùy vào ứng dụng của từng mái tôn trong thực tế. Mà lớp phủ hợp kim sẽ có độ dày tương ứng. Lớp mạ hợp kim càng dày thì sẽ giúp cho lớp chống rỉ sét bền bỉ hơn. Lớp phủ Zincalume sẽ tương đường với tôm mạ kẽm, nhưng trong việc chống rỉ sét thì lớp Zincalume ngăn ngừa rỉ sét tốt hơn gấp nhiều lần.

thong-tin-ve-mai-ton
Thông tin về mái tôn

Muối trong môi trường:

  Mái lợp hợp kim có thành phần được phủ Zincalume. Khi sử dụng trong môi trường muối sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Cung cấp một lớp bảo vệ ở môi trường gần biển sẽ có độ bền lâu dài hơn.
Hệ thống sơn:
  Hầu như các tấm tôn đều được phủ bên ngoài một lớp sơn. Tuy nhiên, cũng có một số mái tôn được phủ bên ngoài bằng lớp đa tự nhiên. Như vậy giúp cho những tấm tôn bền màu hơn. Có được vẻ đẹp tự nhiên, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

 Những thông tin trên công ty sữa chữa mái tôn Dăng Linh Phát hy vọng giúp bạn có được cho mình những hiểu biết về mái tôn, tôn cũng như vật liệu làm mái nhà

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ – XÂY DỰNG ĐĂNG LINH PHÁT

Hotline: 0399965686

Địa chỉ: 865 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Website: danglinhphat.com

 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *