Những yêu cầu kỹ thuật tốt nhất khi thi công mái tôn

Trong quá trình thi công sửa chữa, lắp đặt mái tôn. Cần phải đạt được đúng theo yêu cầu kỹ thuật thi công. Để đảm bảo công trình của bạn đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất. Vậy kỹ thuật thi công mái tôn là gì và nó ảnh hưởng đến quá trình thi công như thế nào. Hãy cùng Đăng Linh Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

CÁC YÊU CẦU KỸ THUẬT TRONG THI CÔNG MÁI TÔN

Tính toán kích thước mái tôn trước khi thi công:

Mái tôn có kính thước lớn nhưng nhẹ. Bởi vậy cần phải dùng biện pháp thi công là nâng, kéo mái tôn. Đặt đúng vị trí và tính toán chính xác tôn lợp mái. Kính thước tôn lợp mái đóng góp một phần quan trọng trong bản vẽ biện pháp thi công mái tôn. Do vậy, bạn nên biết về cách tính diện tích mái tôn sau đây:

Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp là loại gì mà cách tính độ dốc mái tôn được quy định :

 • Mái lợp fibrô ximăng có độ dốc từ 30% đến 40%
 • Mái lợp tôn múi có độ dốc từ 15% đến 20%
 • Mái lợp ngói có độ dốc từ 50% đến 60%
 • Mái lợp tấm bê tông cốt thép có độ dốc từ 5% đến 8%

Công thức tính độ dốc mái tôn :

Bạn cần phân biệt độ dốc mái (%) và góc dốc (độ) trong cách tính độ dốc mái tôn. Nhiều người nhầm tưởng độ dốc 100% là góc 90 độ nhưng thực chất lại không phải như vậy. Độ dốc 100% có góc 45 độ khi chiều cao H = chiều dài L của mái dốc. Trong thực tế cuộc sống cũng như trong kỹ thuật, cách tính độ dốc đơn giản hơn góc dốc nên người ta thường sử dụng khái niệm độ dốc.

– Độ dốc mái tôn là tỷ số giữa Chiều cao/Chiều dài mái tôn được tính bằng công thức:

i = H/L x 100%,

Trong đó :

i là độ dốc

H là chiều cao mái

L là chiều dài của mái.

Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho khung kèo, xà gồ

Đầu tiên bạn phải kiểm tra khung kèo, xà gồ. Phải được khô ráo và độ ẩm không được vượt mức 12%. Bạn nên sử dụng sơn chống gỉ với những thanh xà gồ bằng sắt. Nên kiểm tra độ cong vênh của xà gồ. Để trong quá trình thi công khi thực hiện căng dây lấy dấu. Đinh vít sẽ không bị lệch ra ngoài.

Khi bắn vít lợp mái, hướng dẫn thi công lợp mái tôn lưu ý. Kỹ thuật bắn vít sử dụng thường xuyên, bắn vít múi dương, vuông góc với bề mặt tấm lợp. Với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít. 

Đảm bảo yêu cầu chất lượng cho mái tôn

Về thiết kế

 • Đảm bảo độ thông gió: Phải đảm bảo có hai chuỗi khe hở cho phép lưu thông không khí. Diện tích tiết diện ngang nhỏ nhất của mỗi dãy khe hở là 1/800 toàn bộ diện tích mái tôn.
 • Đảm bảo yêu cầu cách nhiệt: Phải thi công bổ sung lớp vật liệu chống nóng như xốp, cao su cách nhiệt. Để đảm bảo tích cách nhiệt của mái.
 • Đảm bảo yêu cầu chống ăn mòn từ hóa chất: Phải đảm bảo chống lại sự ăn mòn gây ra từ nước mưa, sương muối, axit nhẹ …

Về an toàn:

 • Yêu cầu về chất lượng: Phải đáp ứng được các thử nghiệm về độ bền cũng như tính chất cơ lý đặt ra. Tùy từng vị trí địa lý, loại công trình lắp đặt mà có các yêu cầu khác nhau.
 • Yêu cầu về chống cháy: Phải đảm bảo chịu lửa và chống cháy cho nhà và công trình xây dựng.

Về lắp đặt:

 • Bố trí khung đỡ mái tôn: Phải định rõ loại vật liệu dùng để làm khung lợp mái. Tính toán xác định khoảng cách, độ dày các thanh đòn. Để đủ đảm bảo chịu lực của mái và tác động của thời tiết.
 • Chốt cố định: Phải xác định thông số kỹ thuật của chốt cố định mái. Như đặc trưng hình học, vật liệu, giải pháp ngăn nước lọt qua chốt …
 • Liên kết tấm lợp: Cần khảo sát kỹ các thông tin như: Độ dốc. Phạm vi chờm lên nhau giữa các tấm lợp. Khoảng cách giữa các khung đỡ. Số lượng vít trên một mét vuông. Khả năng chống tốc mái gió của mái.

Trên đây là những yêu cầu kỹ thuật dành cho việc thi công sửa chữa lắp đặt mái tôn. Mọi chi tiết và thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ đội ngũ sửa mái tôn tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai của Đăng Linh Phát qua hotline: 0975458632 để được hỗ trợ và thi công.

Liên hệ đội ngũ thi công mái tôn

Công ty TNHH Cơ khí – Xây dựng Đăng Linh Phát

Địa chi: 865 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

TPHCM: 0975458632 – Bình Dương: 0399965686 – Đồng Nai: 0865327970

Website: danglinhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *